Trang chủ Tin tức Cho thuê nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội Nguy hiểm tới sức khỏe nghiêm trọng khi mang điện thoại di động vào nhà vệ sinh

Nguy hiểm tới sức khỏe nghiêm trọng khi mang điện thoại di động vào nhà vệ sinh

24/03/2021 | 4177 lượt xem

Dùng điện thoại di động không đúng cách như: Đặt điện thoại cạnh giường, trong túi quần áo hay mang vào nhà vệ sinh… chính là những thói quen tai hại nhất.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại và sự bùng nổ công nghệ thông tin, chiếc điện thoại di động trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống con người, thậm chí còn là vật bất li thân đối với một bộ phận không nhỏ người dùng. Chúng ta mang điện thoại đi mọi nơi, chúng có mặt trong hầu hết những sự kiện trong cuộc đời chúng ta. Thế nhưng, chính thói quen này lại mang đến nhiều tai hại hơn bạn tưởng đấy!
 
Điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta như thế nào
Điện thoại còn là vật bất li thân đối với một bộ phận không nhỏ người dùng. (Ảnh: Internet)

Điện thoại còn là vật bất li thân đối với một bộ phận không nhỏ người dùng. (Ảnh: Internet)    

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Một nghiên cứu chỉ ra rằng điện thoại không hề gây ra hậu quả y tế đáng kể nhưng vẫn cần nhiều bằng chứng thuyết phục hơn để khẳng định điều này. Cục Quản lí thực phẩm và dược phẩm Mĩ cho biết: “Dựa vào những số liệu hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm ra bằng chứng khoa học chứng minh mối quan hệ giữa sóng điện thoại và sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm để chắc chắn về những ảnh hưởng khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài đối với mọi người và đặc biệt là trẻ em”.
 
Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo chúng ta không nên mang điện thoại đi khắp nơi hoặc đặt chúng ở những nơi vô cùng quen thuộc như túi quần áo, cạnh giường ngủ… bởi những tác hại không lường mà điện thoại có thể gây ra.
 
Trong túi quần áo
 
“Sóng bức xạ điện thoại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo hàng triệu cách” – nhà dịch tễ học Devra Lee Davis khẳng định. Một số chuyên gia cũng đồng ý rằng sóng điện thoại có thể gây ra hàng loạt tác động tiêu cực lên các cơ quan quan trọng trên cơ thể.  Hiện nay, mọi người thường đặt điện thoại trong túi quần, túi áo để tránh bị lỡ cuộc gọi hay tin nhắn nếu cho chúng vào túi xách, balo, cặp… Thế nhưng, thói quen này mang lại nhiều tai hại hơn bạn tưởng đấy!
 
Đối với nam giới, những người thường xuyên đặt điện thoại trong túi quần, bức xạ không dây sẽ làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng, gây loãng xương và khiến vùng xương chậu trở nên yếu hơn – kết quả đến từ một nghiên cứu năm 2009. Về phần nữ giới, chúng có thể là nguyên nhân gây ra những khối u nguy hiểm nếu được đặt ở túi áo, vị trí gần ngực. Lâu ngày hình thành căn bệnh ung thư quái ác.
 
Ngoài u não, sóng điện thoại còn gây ra hàng loạt tác hại bao gồm mất cân bằng oxy hóa, làm thay đổi hoạt động của não và tác động lên tế bào thần kinh trưởng thành, giảm khả năng nghe và sinh sản… Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích mọi người nên đặt điện thoại cách xa cơ thể khoảng 30cm và sử dụng thiết bị như tai nghe mỗi khi nghe gọi để tránh việc đặt sát đầu gây ảnh hưởng tiêu cực. Dù tổ chức này cho biết đến nay vẫn chưa có sự khẳng định chắc chắn về tác hại của điện thoại di động lên sức khỏe.
 
Đặt gần nơi ngủ
Việc sử dụng điện thoại trong bóng tối trước khi ngủ khiến thị lực giảm, mỏi mắt, khô mắt. (Ảnh: Internet)

Việc sử dụng điện thoại trong bóng tối trước khi ngủ khiến thị lực giảm, mỏi mắt, khô mắt. (Ảnh: Internet)

Tại Mĩ, có hơn 70% người dùng ngủ chung với điện thoại mỗi đêm để không bỏ lỡ bất cứu cuộc gọi, tin nhắn. Thế nhưng, chính thói quen này đã gây ra khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chúng ta. Đầu tiên, nó chính là nguyên nhân gây mất ngủ, ngủ không yên giấc bởi sự bồn chồn phải liên tục kiểm tra điện thoại. Nguy hiểm hơn, sóng điện từ phát ra từ điện thoại có tác động xấu đến não bộ, là nguồn cơ của các đơn đau đầu, u não… Việc sử dụng điện thoại trong bóng tối trước khi ngủ khiến thị lực giảm, mỏi mắt, khô mắt.
 
Chưa hết, thời gian qua không ít những trường hợp điện thoại đặt trên giường phát nổ được ghi nhận trên khắp thế giới. Thế nhưng, đây là thiết bị cần đặt ở nơi thông thoáng, nhất là bề mặt cứng, giúp giảm sự gia tăng nhiệt độ pin cũng như hạ thấp nguy cơ cháy nổ.
 
 
Đây là khu vực ẩn nấp của hàng tá các loại vi khuẩn và vi rút. Chúng thường kí sinh ở bồn cầu, vòi nước, sàn nhà, tay nắm cửa và cả giấy vệ sinh nữa. Đặc biệt, việc gạt nước bồn cầu khiến vi khuẩn bay khắp không khí, phát tán và dễ dàng bám vào mọi nơi, kể cả chiếc điện thoại yêu quý vốn đã rất bẩn của chúng ta. Sử dụng điện thoại sau đó sẽ dẫn đến căn bệnh nhiễm trùng da nguy hiểm. Các chuyên gia khuyên rằng nên đóng nắp trước khi gạt nước bồn cầu và tốt nhất nên để điện thoại cách xa toilet ít nhất 1,5 mét để đảm bảo sức khỏe.
 
Bên cạnh đó, thói quen vác theo dế cưng vào nhà vệ sinh cũng chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ đau lưng, mỏi người vì phải dính chặt với bồn cầu quá lâu. Trung bình chỉ mất 5 phút để đi vệ sinh thì giờ với sự hậu thuẫn của điện thoại thì con số ấy tăng lên tùy thuộc độ mạnh yếu của wifi.

 

(Nguồn: attn)

 Theo Imacho / Trí Thức T